Sunday, December 31, 2000

Nam giới luôn tại thế cầm trịch trong mọi trận đấu, thế nhưng có không ít lúc các ông lại gác súng đầu hàng vì sức khỏe, vì công việc và quan trọng nhất là vì cậu nhỏ bất hợp tác. Đông y có những món ăn bài thuốc hiệu quả.

Thịt bò xào hành tây và bơ: thịt bò 250g, bơ 25g, khởi tử 15g, hành tây 1 củ, cà rốt một củ, khoai tây một củ. Thái thịt thành từng miếng vuông khoảng 3-4cm, rắc muối, hồ tiêu lên thịt đảo đều, cho bơ về xoong, đun nóng xào thịt cho ngả màu rồi cho hành về xào, tiếp theo cho khởi tử về và đổ 400ml nước, đun sôi, cuối cùng cho cà rốt, khoai tây vào đun khoảng 2 giờ đồng hồ. Trước khi bắc nồi xuống khoảng 20 phút cho 1 thìa bột vào để nước xào sền sệt là được. Ăn trong bữa cơm. Tác dụng: trị thanh niên thận suy, tóc bạc sớm, liệt dương di tinh, phụ nữ lãnh cảm, trẻ em chậm lớn, người già suy giảm sức lực.

Tôm càng, hải sâm xào nấm đông cô: tôm càng 100g, hải sâm (ngâm nở) 200g, trứng gà 2 quả, nấm đông cô 30g, măng tây, thịt gà luộc xé nhỏ, bột mì, nước luộc gà, rượu trắng, dầu mè, hành, gừng, muối, tiêu vừa đủ. Hải sâm chần qua nước sôi. Lấy trứng gà đánh đều với bột mì và ít nước. Nấm, măng chần qua nước sôi, để ráo nước, xé nhỏ trộn đều với thịt gà, ướp với rượu, muối, gừng, hành, tiêu. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cắt khúc, trộn với bột trứng đã đánh, chiên tôm tẩm bột với dầu mè (có thể thêm ít mỡ gà). Sau đó cho toàn bộ vào nồi nấu với nước luộc gà. 2 ngày ăn một lần hoặc cách ngày. Ăn thường xuyên 2 tuần là một liệu trình.

Rượu nhân sâm: nhân sâm 24g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, dâm dương hoắc 9g, viễn chí 9g, đinh hương 9g, trầm hương 3g, bạch tật lê 9g, lệ chi nhục 7g, rượu trắng 1 lít. Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong bình kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể sử dụng được. Công dụng: Bổ thận tráng dương, sinh tinh dưỡng huyết, ích khí định thần, làm đen râu tóc và kéo dài tuổi thọ. Cách dùng: Uống mỗi ngày 1 chén nhỏ, uống nhấp môi từ từ từng ít một, nói như cổ nhân là phải uống nghìn lần mới hết 1 chén rượu (thiên khẩu nhất bôi).

Sò huyết xào nui: nui 100g, sò huyết 100g, cà chua, nấm rơm, hành tây, gia vị đủ dùng. Nui luộc chín tới, ngâm nước lạnh, vớt ra trộn với một chút dầu ăn cho nui đỡ dính. Thịt sò huyết sốt cùng với cà chua, tỏi. Hành tây, cà chua, nấm rơm thái nhỏ. Phi thơm tỏi rồi đổ toàn bộ các thứ trên đun nhỏ lửa, cho thêm nước đến lúc hỗn hợp hơi sệt thì cho sò huyết vào đảo cùng. Nên ăn món này lúc nóng.

BS. Minh Sơn

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts

Blog Archive